SPIRULINA MÓN ĂN CHO NGƯỜI CHAY TRƯỜNG

27-04-2021 08:00
Nhu cầu của người tham gia sinh hoạt thể dục thể thao, dù là vận động viên cử tạ hạng nặng hay người tập dưỡng sinh nhẹ nhàng mỗi sáng cũng thế, tuy có khác biệ

Dù chỉ là định kỳ hay thường xuyên, ăn chay xét về mặt cơ chế khoa học là biện pháp đơn giản để thanh lọc cơ thể. Sau nhiều năm tranh luận, trường phái kiêng thịt cá nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây đã thắng thế thấy rõ. Ở nhiều nước phương tây, ăn chay thậm chí là phong cách của người sành điệu về dinh dưỡng. Tuy vậy, cơ thể của người chay trường, cụ thể hơn là lá gan và trái thận và khung ruột, tuy một mặt tránh được gánh nặng của phế phẩm sản sinh từ quá trình biến dưỡng chất đạm và chất béo trong thực phẩm gốc động vật như cholesterin, acid uric..., nhưng mặt khác lại khó tránh một số nhược điểm như:

* Dễ bị bệnh tiểu đường vì người ăn chay có khuynh hướng nêm quá ngọt, lại thêm tỷ lệ tinh bột quá cao trong khẩu phần.

* Thiếu các loại sinh tố có công năng như phòng bệnh ác tính như A, E, D thường có nhiều trong thịt, trứng, sữa...Bằng chứng là tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn chay không thấp hơn người ăn mặn.

* Thiếu các loại sinh tố cần thiết cho hệ vận động, biến dưỡng và tạo huyết như tập thể sinh tố B, đặc biệt là acid folic và sinh tố B12. Không lạ gì nếu nhiều người ăn chay dễ thiếu máu hay thậm chí mắc bệnh thống phong (gout) một cách oan uổng mặc dù không dùng rượu, thịt, bia bọt.

* Không đủ một số khoáng tố quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch như kẽm, selen, crom, mangan... Số khoáng tố này tuy cũng có trong mễ cốc nhưng với hàm lượng quá thấp. Chính vì thế mà không ít người ăn chay hay dị ứng với hóa chất gia dụng, hay dễ bội nhiễm khi trở trời.

* Thiếu nhiều chất đạm cơ bản (acid amin) đóng vai trò quyết định trong quá trình phục hồi cũng như trong hoạt động của hệ thần kinh, từ phản xạ cơ bắp cho đến chức năng tư duy.  

 Người ăn chay trường không nên vì các lý do trên mà phải chấp nhận phản ứng phụ của việc dùng thuốc từ năm này qua tháng khác. Vấn đề tuy đúng mà không đơn giản nhưng giải pháp lại không quá phức tạp nếu người ăn chay đừng quên kết hợp tảo Spirulina trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

 SPirulina tất nhiên không vô cớ trở thành thực phẩm bổ xung quan trọng cho người chay trường thường hay theo chế độ kiêng khem. Spirulina sở dĩ hữu dụng là do:

* Spirulina nhờ có lượng đường rất thấp lại thêm ở dạng ít được hấp thu qua màng ruột nhờ chất xơ có sẵn trong tảo, nên là món ăn an toàn cho người sợ béo phì cũng như cho đối tượng có cơ tạng dễ bị tiểu đường, nhất là người ít vận động.

Spirulina với lượng chất đạm tối thiểu không dưới 50% là nguồn chất đạm cao hơn thịt cá và vượt xa sữa tươi. Spirulina vì thế là giải pháp an toàn cho người theo chế độ ăn chay quá đơn điệu hay kham khổ theo kiểu chỉ cơm với nước tương.

 Việc kết hợp tảo Spirulina trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người kiêng cữ thịt cá vừa đơn giản vì không cần cả trăm gam với món ăn thông thường, vừa hiệu quả để người dùng tảo nhờ đó triển khai mặt mạnh của chế độ ăn chay. Tương tự như thế, tảo Spirulina cũng nên được áp dụng cho người theo phương pháp nhịn đói ngắn hạn để chữa chữa bệnh vì vừa gia tốc tiến trình giải độc cho cơ thể, vừa giúp người nhịn ăn bớt mệt trong quá trình điều trị, theo kết quả nghiên cứu ở CHLB Đức, nơi phương pháp này đang được thực hiện trong nhiều trung tâm điều trị phục hồi cho người bệnh tim mạch, béo phì, thấp khớp, dị ứng...

BẠN CÓ BIẾT?

  VALIN, acid amin trong Spirulina là hoạt chất sinh học nên thuốc cho người suy dinh dưỡng do biếng ăn vì nguyên nhân thần kinh tâm lý, cho đối tượng suy dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa sau thời gian kiêng khem thái quá. Valin vì thế cũng là thành phần thường gặp trong sữa chua cho trẻ con khó hấp thu dưỡng chất. Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng vừa chấn an, vừa thư giãn thần kinh, vừa kiện toàn khả năng tinh tế của thao tác bắp thịt vủa Valin trên bệnh nhân run tay vì bệnh Parkinsom, mất trí nhớ vì bệnh Alzheimer, mất ngủ do hậu quả của chấn động tâm lý, của bệnh tiểu đường không được điều trị hiệu quả. Nhờ tác dụng tăng sức chịu đựng của hệ thần kinh, Valin là acid amin chống lưng cho người muốn nói không với thuốc lá, muốn ngoảnh mặt với rượu bia nhưng bỏ cuộc giữa đường. 


Bài viết mới hơn

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tảo Xoắn Spirulina Đem Lại

Spirulina được ví như một “siêu thực phẩm xanh” của nhân loại. Việc sử dụng hàng ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và bền vững.
02-12-2021

CÓ NÊN CHO TRẺ DÙNG TẢO XOẮN?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tảo Spirulina hoàn toàn an toàn cho trẻ, đưa lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe với hàm lượng protein dồi dào.
01-12-2021

TẢO XOẮN SPIRULINA HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TẠI NHÀ

Với siêu thực phẩm tảo xoắn. Bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm tự tin với sức khỏe của mình
25-08-2021
Bài viết cũ hơn

SPIRULINA CHẤT TĂNG LỰC CHO VẬN ĐỘNG VIÊN

Nhu cầu của người tham gia sinh hoạt thể dục thể thao, dù là vận động viên cử tạ hạng nặng hay người tập dưỡng sinh rất cần bổ xung năng lượng hợp lý
27-04-2021

SPIRULINA GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI MÃN KINH

Hội chứng mãn kinh không là bệnh gì mới thấy trong thế kỷ 21, nhưng nó được rất nhiều người quan tâm khi tiêu chí cuộc sống nâng cao ngày được coi trọng
27-04-2021

SPIRULINA LỐI THOÁT CHO ĐÀN ÔNG KHÓ NÓI

Bản lĩnh đàn ông suy giảm không chỉ còn ở tuổi trung niên nữa, mà bây giờ là chủ đề không của riêng ai. Bài viết sau đây phần nào giải tỏa thắc mắc đấng mày râu
26-04-2021