LỊCH SỬ TẢO SPIRULINA

12-07-2021 20:02
Tảo xoắn đã sớm xuất hiện và phát triển trên trái đất từ rất lâu đời. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 16 thì con người mới phát hiện và bắt đầu tìm hiểu

I. Lịch sử xuất hiện và phát triển của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn Spirulina (tên khoa học Spirulina Platensis) là loài tảo xanh đơn bào cổ đại, xuất hiện trên hành tinh cách đây khoảng 3.5 tỷ năm. Khi quan sát dưới kính hiển vi, Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành. Tảo xoắn được cho là có khả năng tự tăng trưởng và sinh sản dựa vào khả năng sử dụng nitơ tan trong nước biển làm nguồn dinh dưỡng chính.

  • LỊCH SỬ TẢO SPIRULINATảo Spirulina khi quan sát dưới kính hiển vi ( Ảnh: Spirulineaquitaine )

Trải qua nhiều sự biến đổi về thời tiết, khí hậu, sự vận động của trái đất, tảo xoắn Spirulina vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Một số tài liệu đã ghi nhận rằng từ khoảng thế kỷ 16, thổ dân Aztec sống quanh vùng hồ Texcoco (Mexico) đã thu vớt những loại thực vật màu xanh dưới nước để chế biến thức ăn và đem bán.

Đến năm 1960, nhà khoa học Clement người Pháp đã rất kinh ngạc khi phát hiện những thổ dân Kanebo ở vùng hồ Chad (Trung Phi) sức khỏe rất cường tráng và khỏe mạnh dù điều sinh sống thiếu thốn, đất đai cằn cọc, nghèo nàn. Sau khi tìm hiểu, Bà phát hiện họ đã dùng một thứ tảo vớt trong hồ về trộn với bột làm bánh, đó chính là tảo Spirulina.

  • LỊCH SỬ TẢO SPIRULINA
    Tảo xoắn Spirulina ( Spirulina Platensis )

Năm 1963, tảo xoắn Spirulina đã được nghiên cứu và nuôi trồng thành công ở quy mô công nghiệp. Năm 1973, Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công nhận tảo xoắn Spirulina là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý giá cho con người.

II. Phát triển tảo xoắn Spirulina tại Việt Nam

Tảo xoắn Spirulina từ lâu đã được nuôi trồng rất thành công theo mô hình công nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những vùng nước sạch có nhiều chất khoáng tự nhiên với độ kiềm cao, độ pH khoảng từ 8 – 11. Dựa theo môi trường và điều kiện khí hậu tại Việt Nam, tảo xoắn Spirulina hoàn toàn phù hợp để có thể nuôi trồng và phát triển. Từ đó, mang lại tiềm năng kinh tế và sức khỏe vô cùng to lớn cho người Việt Nam.

  • LỊCH SỬ TẢO SPIRULINA
    Tảo xoắn Spirulina hoàn toàn phù hợp để nuôi trồng và phát triển tại Việt Nam

Trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, cộng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, việc phát triển công nghệ vi tảo lại trở thành lựa chọn đầy tiềm năng và có cơ hội phát triển bền vững hơn do những giá trị to lớn mà các loại tảo mang lại cho con người.

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều loại vi tảo được nuôi trồng với quy mô công nghiệp. Phổ biến nhất là giống tảo Spirulina platensis được nuôi trồng để thu sinh khối sản phẩm ở dạng tươi hoặc dạng khô. Trong đó, Tập đoàn Đại Việt là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các quy trình nuôi trồng tảo hiện đại.


Bài viết mới hơn

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tảo Xoắn Spirulina Đem Lại

Spirulina được ví như một “siêu thực phẩm xanh” của nhân loại. Việc sử dụng hàng ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và bền vững.
02-12-2021

CÓ NÊN CHO TRẺ DÙNG TẢO XOẮN?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tảo Spirulina hoàn toàn an toàn cho trẻ, đưa lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe với hàm lượng protein dồi dào.
01-12-2021

TẢO XOẮN SPIRULINA HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TẠI NHÀ

Với siêu thực phẩm tảo xoắn. Bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm tự tin với sức khỏe của mình
25-08-2021
Bài viết cũ hơn

CÁCH SỬ DỤNG TẢO SPIRULINA

Tuy là thực phẩm, nhưng nếu bạn dùng đúng cách sẽ không bị lãng phí và tối ưu hiệu quả
27-06-2021

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TẢO SPIRULINA

Để mệnh danh SIÊU THỰC PHẨM thì trong tảo Spirulina có rất nhiều thành phần dinh dưỡng
27-06-2021

SPIRULINA TẶNG VẬT ĐỘC ĐÁO TỪ THIÊN NHIÊN

Đây là món quà vô cùng quý giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho trái đất chúng ta
27-04-2021